Featured post

ENDUPAK CO.,LTD.

Endupak_Logo

Endupak_Logo

บริษัท เอ็นดูแพ้ค จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์ป้องกันสนิม

บริษัท เอ็นดูแพ้ค จำกัด(ENDUPAK CO.,LTD.) คือผู้ผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์ป้องกันสนิมหลากหลายรูปแบบเพื่อใช้ป้องกันการเกิดการกัดกร่อนที่จะเกิดกับโลหะชนิดต่างๆในระหว่างการจัดเก็บและการขนส่ง ด้วยบรรจุภัณฑ์การยับยั้งการเกิดการกัดกกร่อนหรือสนิมด้วยสารระเหย หรือ VCI Packaging ทำให้สามารถลดขั้นตอนการทำงานในชบวนการป้องกันสนิมแบบเดิมๆเช่น การชุบน้ำมันกันสนิมหรือการทาจารบี ซึ่งจำเป็นจะต้องผ่านขั้นตอนการกำจัดคราบน้ำมันหรือคราบไขมันบนชิ้นงานให้สะอาดก่อนนำไปใช้ในชบวนการต่อไป(Bottleneck Process) เกิดการสูญเสียทั้งเวลา ค่าใช้จ่ายด้านน้ำยาและค่าแรง รวมถึงมลภาวะน้ำเสียจากการชะล้างคราบน้ำมัน ผลที่ได้คือลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิผลโดยรวมของขบวนการผลิต
บรรจุภัณฑ์ป้องกันสนิมของทางบริษัทเอ็นดูแพ้ค ได้รับการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 1994 และได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิตด้วยระบบ ISO9000:2008 และผ่านการทดสอบด้านคุณภาพด้วยสถาบันมาตรฐานสากลอย่างสถาบัน SGS ทั้ง ROHS/SOC และด้วยวิธี “Testing of Anti-Corrosive Effect of VCI Auxiliary Packaging Materials” (In accordance with German test method TL 8135-0002)

1.พลาสติกกันสนิม(VCI FILM&BAGS)

• แผ่นพลาสติกกันสนิม (VCI Film Sheets) ตัดเป็นแผ่นตามขนาดและความหนา ทั้งแบบแผ่นเดี่ยว(Single wound sheet)และแบบผ่าหนึ่งข้าง(Center fold sheeting)
• ม้วนพลาสติกกันสนิม (VCI Film Rolls) สามารถผลิตขนาดขนาดและความหนาที่ต้องการ โดยสามารถผลิตที่หน้ากว้างสูงสุด 3 เมตร ทั้งแบบแผ่นเดี่ยว(Single wound sheet)และแบบผ่าหนึ่งข้าง(Center fold sheeting)
• ถุงกันสนิม(VCI Flat Bags) ถุงแบบเปิดปาก รูปทรงเหมือนถุงร้อนหรือถุงใส่แกงทั่วๆไป ทุกสี ทุกขนาดและความหนา
• ถุงมุ้งป้องกันสนิม (VCI Cover/Liner Bags) สำหรับใช้คลุมหรือลองก้นลังหรือพาเลทเพื่อบรรจุงานขนาดใหญ่ เพื่อใช้ทั้งในประเทศและเพื่อการส่งออก
• ถุงพับข้างกันสนิม (VCI Gusseted Bags) คือถุงที่มีการพับจีบด้านข้างทั้งสองข้าง มีข้อดีคือสามารถขยายข้างออกได้เมื่อบรรจุสินค้าลงไป
• ถุงขนาดใหญ่พิเศษ (Over size Bags) ถุงคลุมพาเล็ท ถุงคลุมเครื่องยนต์ ถุงคลุมเครื่องจักร

2.กระดาษกันสนิม(VCI KRAFT PAPER)

• ม้วนกระดาษกันสนิม(VCI PAPER ROLLS) ตามขนาดหน้ากว้างและความยาวที่ต้องการ
• แผ่นกระดาษกันสนิม(VCI PAPER SHEETS) สามารถๅตัดตามขนาดที่เหมาะสมกับการใช้งาน

3.สารกันสนิม(VCI EMITTER)

• สารกันสนิมแบบกระเปาะ(VCI CAPSULES)
• แผ่นกันสนิม(VCI CHIPs)
• ผงสารกันสนิม(VCI POWDER)

Featured post

VCi Paper against VCi Film

vci-plastic-vs-vci-paper

vci-plastic-vs-vci-paper

เรียนรู้วิธีการเลือกใช้งานระหว่างการห่อด้วยกระดาษกันสนิม VCI & จัดเก็บในถุงพลาสติก VCI

ปัญหาเรื่องโลหะเป็นสนิมควรได้รับการป้องกันตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นก่อนที่ปฏิกิริยาการกัดกร่อนเป็นสนิม (corrosion) จะเกิดขึ้น โดยต้องไม่ลืมว่าบรรจุภัณฑ์ก็คือปัจจัยหนึ่งที่สำคัญที่ช่วยป้องกันโลหะจากการเกิดสนิมอีกทั้งโลหะแต่ละชนิดต่างจำเป็นต้องใช้บรรจุภัณฑ์ที่แตกต่างกันไป

ถ้าคุณตัดสินใจที่จะใช้กระดาษกันสนิม VCI หรือ ถุงพลาสติกกันสนิม VCI มีข้อสังเกตบางประการที่คุณควรคำนึงถึงก่อนตัดสินใจเลือกใช้วิธีการป้องกันสนิมทั้งสองวิธีนี้กับกระบวนการทำงานของคุณ

เมื่อใดที่ควรเลือกใช้กระดาษกันสนิม VCI Continue reading

12 ขั้นตอนที่สำคัญ:ขั้นตอนที่ 8-การต่อสู้กับการผุกร่อน

การต่อสู้กับการผุกร่อน

การต่อสู้กับการผุกร่อน

การต่อสู้กับการผุกร่อนในการทำงานกับของเหลวที่ใช้กับโลหะ

ในเดือนนี้เราจะมาดูกันในขั้นตอนที่ 8 ใน 12 ขั้นตอนที่สำคัญ ซึ่งก็คือค่าความเป็นกรดด่างที่เหมาะสม
ความเป็นกรดด่างสามารถควบคุมสิ่งต่างๆได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นรสชาดอาหารที่คุณกินหรือชนิดของต้นไม้ที่สามารถเจริญเติบโตในได้ ค่า PH ที่ 1-6.9 จะเป็นค่ากรดซึ่งค่า 0 จะเป็นค่าความเป็นกรดสูงสุด ในขณะที่ค่า 7.1-14 จะมีความเป็นด่างซึ่ง 14 จะมีความเป็นด่างสูงสุด ส่วนค่า 7.0 จะเป็นค่ากลาง
ค่า PH ของของเหลวที่ใช้กับโลหะจะเป็นตัวชี้วัดที่มีความสำคัญที่สุดของประสิทธิภาพของมัน ของเหลวต่างชนิดจะทำงานด้วยค่า PH ที่ต่างกัน แต่โดยมากจะมีความเป็นด่างเล็กน้อยโดยจะอยู่ในช่วงระหว่าง 8.5-10.5 มีของเหลวที่ใช้กับโลหะจำนวนหนึ่งที่จะมีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อทำงานใต้ค่า PH ระหว่าง 7.0 และ 8.0 และบางชนิดยังสามารถทำงานใต้ความเป็นกรดได้ด้วย (ซึ่งเป็นข้อยกเว้นและไม่ใช่บรรทัดฐานที่ตายตัว)

ทำไมค่า PH ถึงมีความสำคัญ?

โลหะเหล็กจะถูกป้องกันจากการผุกร่อนในของเหลวที่มีค่า PH สูง ในขณะเดียวกันโลหะที่มีสีขาวและเหลืองจะสามารถเป็นได้ทั้งกรดและด่าง หมายความว่าพวกมันจะมีความเป็นไปได้น้อยที่สุดที่จะเกิดการผุกร่อนที่ค่า PH ที่ 7.0 แต่จะผุกร่อนเมื่อของเหลวนั้นมีค่าเป็นกรดหรือด่างมากขึ้น
อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องนำมาพิจารณาในของเหลวที่ใช้กับโลหะก็คืออุปกรณ์ที่ถูกใช้ ค่า PH จะส่งผลต่อเครื่องจักรหรืออุปกรณ์อย่างรุนแรง ทำให้เกิดค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนเครื่องจักรหรืออุปกรณ์เหล่านั้น
เมื่อต้องการยกระดับค่า PH ของของเหลวที่ใช้กับโลหะ ส่วนมากจะเลือกใช้โซเดียมไฮดร็อกไซด์ และจะตั้งค่า PH ไว้ที่ 9.0 ซึ่งค่า PH 9.0 นั้นถือว่าเป็นค่าที่ดีที่สุดในการใช้งานเพราะมันสามารถป้องกันสนิมจากการผุกร่อนโดยปราศจากการระคายเคืองที่ผิวหนังและโพรงจมูก โดยค่า PH สามารถยกไปได้ถึง 9.5 และไตรเอทาโนลามีนก็สามารถเพิ่มค่า PH ให้กับของเหลวที่ใช้กับโลหะได้โดยยังคงไว้ซึ่ง”พลังแห่งคงอยู่”อันเป็นเหตุมาจากการอนุรักษ์ค่าความเป็นด่างนั่นเอง
ของเหลวที่ใช้กับโลหะจำเป็นที่จะต้องมีการประเมิณอยู่ตลอดเวลาเพื่อที่จะแน่ใจได้ว่าพวกมันได้ทำการป้องกันสนิมได้ถูกต้องและยังคงรักษาระดับ PH อยู่ตลอดเวลา

12 ขั้นตอนที่สำคัญ: ขั้นตอนที่ 7 – น้ำที่ใช่ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่าง

น้ำที่ใช่ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่าง

น้ำที่ใช่ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่าง

ผู้ผลิตสินค้าต่อต้านการผุกร่อนได้ทำงานอย่างหนักที่จะลดการเกิดขึ้นของสนิม เค้าไม่สามารถทำได้ทุกสิ่งทุกอย่าง จริงๆแล้วมันมีปัจจัยมากมายที่จะทำให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นก่อนที่ชิ้นส่วนเหล่านั้นจะไปถึงบริเวณห่อบรรจุภัณฑ์เสียอีก ทั้งนี้น้ำที่ไม่บริสุทธิ์,มีค่า pH สูงหรือต่ำเกินไปสามารถที่จะก่อให้เกิดสนิมบนชิ้นส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งโลหะในกลุ่มเหล็ก

น้ำที่นิยมใช้เป็นน้ำหล่อเย็นจะมีอยู่ 2 อย่างคือ น้ำกลั่นและน้ำที่ปราศจากอิออน


น้ำกลั่น

– วิธีการทำให้น้ำบริสุทธิ์แบบเก่าแก่ที่สุด สามารถทำได้ด้วยการต้มน้ำให้เดือดจนน้ำกลายเป็นไอนำและแยกตัวออกมาจากองค์ประกอบอื่นๆ หลังจากนั้นเมื่อไอน้ำนั้นเย็นลงจะกลับมาสู่รูปของเหลวดังเดิม อย่างไรก็ดีการกรองน้ำแบบนี้ยังสามารถที่จะมีสารปนเปื้อนที่มีจุดเดือดใกล้เคียงกับน้ำหลงเหลืออยู่

น้ำที่ปราศจากอิออน

– ผ่านการขจัดแร่ธาตุอย่างเข้มข้น น้ำที่ปราศจากอิออนนี้ถูกยกย่องว่าเป็น “สุดยอดบริสุทธิ์ (Ultrapure)” และผ่านกระบวนการกรองด้วยขั้นตอนที่หลากหลายซึ่งมีการใช้วิธีรีเวิร์สออสโมสิสอยู่ด้วย อิออนในน้ำได้ถูกขจัดออกเกือบจะทั้งหมดทำให้ได้มาซึ่งของเหลวที่มีปฏิกิริยาน้อยลงกว่าเดิม
ด้วยเหตุผลเหล่านี้เอง น้ำที่ปราศจากอิออนนั้นจึงเป็นที่โปรดปรานมากกว่าน้ำกลั่นสำหรับการนำมาเป็นน้ำหล่อเย็น จริงๆแล้วทั่งคู่นั้นมีประสิทธิภาพมากกว่าน้ำที่ไม่ผ่านการกลั่น ทั้งคู่จะกลั่นเอาปรอท,ตะกั่ว,สตรอนเชียม,ฟอสเฟต,ไนเตรท,ยาฆ่าแมลงและสารปนเปื้อนอื่นๆออกไป
ถ้างั้นแล้วเหตุใดน้ำที่ใช้เป็นน้ำหล่อเย็นของคุณถึงให้ผลที่แตกต่างกัน? การทำปฏิกิริยาและค่า pH
ค่า pH คือค่าที่บ่งบอกถึงความเป็นกรดและด่าง ค่า pH เป็นปัจจัยที่สามารถบอกได้ว่าน้ำนั้นจะป้องกันหรือทำให้ชิ้นส่วนโลหะนั้นสึกหรอ ค่า pH ที่สูงกว่า 9 นิดหน่อยจะไม่มีปฏิกิริยากับโลหะจำพวกเหล็ก(iron,steel) แต่สามารถทำอันตรายต่อโลหะที่ไม่ใช่เหล็ก(ทองแดง,เงิน,อลูมิเนียม) นั่นก็หมายความว่าถ้าโลหะทั้งที่เป็นเล็กและไม่ใช่เหล็กได้ถูกนำมาผ่านกระบวนในพื้นที่เดียวกัน น้ำที่นำมาใช้จะต้องมีการเปลี่ยนให้เหมาะสมตามแต่ละชนิดโลหะ
แบคทีเรียและอิออนที่มีสองประจุมีแนวโน้มที่จะมีปฏิกิริยากับสบู่, สารทำให้เปียกกับอิมัลซิฟายเออร์ ซึ่งจะสร้างสารประกอบที่ทำลายตัวยับยั้งสนิมและเพิ่มความเป็นไปได้ในการเกิดสนิมเพราะพวกมันไม่สามารถละลายน้ำได้ดี ปฏิกิรยาของสารที่มองไม่เห็นในน้ำหล่อเย็นจะทำให้โลหะนั้นเกิดกระบวนการอ็อกซิเดชั่นได้ง่าย ดังนั้นการใช้น้ำที่ผ่านการทำให้บริสิทธิ์นั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง

12 ขั้นตอนที่สำคัญ: ขั้นตอนที่ 6 – รักษามันให้สะอาดเสมอ

รักษามันให้สะอาดเสมอ

รักษามันให้สะอาดเสมอ

ความสะอาดนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในเกือบจะทุกสิ่ง คุณคงจะไม่ปล่อยให้ซิ้งล้างจานของคุณเต็มไปด้วยคราบน้ำสกปรกเป็นแน่ คุณคงไม่ปล่อยทิ้งให้กาแฟของคุณอยู่นิ่งเป็นชั่วโมงแล้วค่อยดื่มมัน คุณทำตัวให้สะอาดเสมอ รักษาที่ทำงานให้มีระเบียบ นอนหลับและใช้ชีวิตตามมาตรฐาน เช่นเดียวกันนั้น น้ำหล่อเย็นก็ควรจะได้รับการปฏิบัติในแนวทางเดียวกัน
การที่จะให้มั่นใจได้ว่าชิ้นโลหะจะมาถูกส่งมอบถึงที่หมายในลักษณะเดียวกับที่มันถูกสร้างขึ้นมานั้นต้องใช้ความขยันและเอาใจใส่ คนงานในสายการผลิตต้องใส่ใจในรายละเอียดของแต่ละคน ไม่ใช่แค่สภาพของชิ้นส่วนแต่ยังรวมไปถึงองค์ประกอบอื่นๆในการผลิตอีกด้วย
ในบทความชุดนี้เราได้พูดคุยกันถึง 5 กระบวนการที่สามารถกำจัดความเป็นไปได้ในการเกิดการผุกร่อนของโลหะ ในตอนนี้เราก็มาถึงครึ่งทางแล้วและเรากำลังจะเข้าไปในกระบวนการที่มักจะถูกมองข้ามบ่อยๆ ซึ่งก็คือการรักษาให้น้ำหล่อเย็นนั้นมีความสะอาดอยู่เสมอ
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา กฏข้อบังคับของโรงหล่อและการกำจัดของเสียนั้นได้มีความเข้มงวดเพิ่มขึ้น การกำจัดน้ำหล่อเย็นนั้นจำเป็นต้องผ่านการกรองที่มากขึ้นเพื่อช่วยปัญหาสภาพแวดล้อม การบริหารโรงหล่อนั้นได้ถูกบีบบังคับให้มุ่งเน้นไปยังการกำจัดของเหลวให้ถูกวิธี แทนที่จะโฟกัสไปที่ประสิทธิภาพและอายุการทำงานของกระบวนการผลิตโลหะ
เพื่อให้มั่นใจว่าของเหลวจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด มันจำเป็นที่จะต้องมีการตรวจสอบหลายๆอย่างทั้งแบบรายวัน,รายสัปดาห์,และในแบบที่เป็นครั้งคราว
ระดับน้ำ, น้ำมันปนเปื้อน, ระดับความเข้มข้นและระดับน้ำมันทั้งหมดควรจะมีการตรวจเช็คทุกวันหรือบ่อยกว่านั้นถ้าจำเป็น ส่วนการเติบโตทางชีวภาพและจำนวนกรวดควรจะได้รับการตรวจสอบแบบรายสัปดาห์ ในขณะที่ของเหลวควรจะมีการตรวจสอบในเรื่องของสนิม, ความสามารถในการกรองและการเซ็ตตัวแบบเป็นครั้งคราว การจับตาดูองค์ประกอบเหล่านี้นั้นจะสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดการผุกร่อนและช่

12 ขั้นตอนที่สำคัญ: ขั้นตอนที่ 4: หลีกหนีจากความร้อน

ในเดือนนี้เราจะพูดถึงขั้นตอนที่สำคัญอีกหนึ่งกระบวนการที่สำคัญในการที่จะป้องกันชิ้นส่วนโลหะของคุณจากการสึกกร่อน ซึ่งนั้นก็คือการเก็บชิ้นส่วนโลหะให้อยู่ห่างจากพื้นที่ที่มีความร้อน
ชิ้นส่วนโลหะนั้นไม่ใช่ว่าจะสามารถเก็บไว้ที่ไหนก็ได้ ชิ้นส่วนโลหะของคุณต้องการอยู่ในบ้านที่อยู่ห่างจากอุณหภูมิอันโหดร้าย ถ้าหากคุณเก็บมันไว้ใกล้ๆกับบริเวณที่มีความร้อยแล้วล่ะก็ อากาศร้อนๆนั้นก็จะทำให้โลหะที่แม้จะเป็นโลหะที่แข็งแรงที่สุดนั้นอ่อนแอได้ในทันที ทำให้มันง่ายต่อการเกิดสนิมและผุกร่อน
เป็นที่รู้ๆกันดีว่าบริเวณที่มีการจัดการกับความร้อนนั้นเป็นอันตรายต่อชิ้นส่วนส่วนที่เสร็จสิ้นจากกระบวนการแล้ว จริงๆแล้วมันก็ดูสมเหตุสมผลดีหากเราจะคิดว่าโลหะหลายชิ้นได้ผ่านกระบวนการมาจากพื้นที่ตรงนี้ มันก็ควรจะถูกเก็บรักษาในบริเวณเดียวกัน แต่ในความเป็นจริงแล้วมันมีองค์ประกอบที่มีความอันตรายแฝงอยู่ในบริเวณดังกล่าวทำให้บริเวณนี้ไม่เหมาะสมต่อการเก็บโลหะ
สิ่งที่น่ากังวลมากที่สุดคืออุณหภูมิที่ทถูกปล่อยออกมาจากบริเวณใดบริเวณหนึ่งซึ้งสามารถทำลายชั้นเคลือบชิ้นส่วนโลหะได้ การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างรุนแรงจะส่งผลกระทบเชิงลบต่อชิ้นส่วนต่างๆ ทำให้ไม่สามารถเคลือบชิ้นส่วนได้อย่างถูกต้อง หรือเสียการป้องกันที่พวกมันมีอยู่
ในบริเวณที่มีการจัดการความร้อนยังคงปล่อยไอระเหยที่มีผลเสียต่อชิ้นส่วนโลหะที่ถูกเก็บไว้ใกล้เคียงอีกด้วย การจราจรในบริเวณนั้นก็ไม่ได้ช่วยอะไร ด้วยผู้คนที่ทำงานนานในพื้นที่มีการเคลื่อนที่เข้าๆออกๆด้วยวัตถุดิบหลากชนิด ทำให้ความเสี่ยงยิ่งเพิ่มขึ้นไปอีก
ทางออกที่ดีที่สุดที่จะหลีกเลี่ยงอันตรายจากพื้นที่จัดการความร้อนก็คือการใช้บรรจุภัณฑ์ VCI นำชิ้นส่วนออกห่างจากพื้นที่จัดการความร้อนและปกคลุมมันด้วยกระดาษ VCI หรือ VCI poly ทั้งกระดาษ VCI และถุง VCI จะสร้างการป้องกันที่เหมาะสม อย่างไรก็ดีตามที่ได้พูดคุยกันในเดือนที่แล้ว ทางที่ดีที่สุดคือการเก็บชิ้นส่วนโลหะภายใต้การปกคลุมตลอดเวลา ตั้งแต่ก่อนที่พวกมันจะไปถึงพื้นที่เก็บรักษา
เราหวังว่าคุณจะสนุกไปกับขั้นตอนที่สี่ที่สำคัญในซีรีส์ทั้งหมดสิบสามบทนี้ ในเดือนหน้าเราจะเคลื่อนเข้าไปใกล้ถึงครึ่งทางของบทความชุดนี้ ซึ่งหัวข้อก็คือ การทำให้แห้ง

12 ข้อปฏิบัติที่สำคัญ: ขั้นตอนที่ 3 – การห่อคลุม

VCI Cover Bags

VCI Cover Bags


ในเดือนนี้ เราจะมาดูกันในอีกหนึ่งขั้นตอนการปฏิบัติที่สำคัญ – การปกป้องชิ้นส่วนโลหะจากเมื่อใดก็ตามที่ที่มันอยู่ในพื้นที่เปิดโล่ง
มันเป็นเรื่องที่ถูกเข้าใจผิดบ่อยๆ พื้นที่จัดการสินค้านั้นสามารถที่จะควบคุมสภาพอากศ, ถูกปิดล้อมจากองค์ประกอบภายนอกทั้งปวง,และถูกปิดผนึกจากสภาพอากศและความชื้นทั้งหลาย ชิ้นส่วนต่างๆนั้นก็ยังไม่ปลอดภัยอยู่ดีนอกเสียจากว่ามันจะถูกบรรจุในสูญญากาศที่ไร้ความความชื้น สารปนเปื้อนมากมายหลายชนิดก็ยังคงสามารถเข้าถึงชิ้นส่วนที่เปราะบางของคุณได้อยู่ดี ในโลกที่สมบูรณ์พร้อมนั้นจะไม่มีโลหะใดออกมาสัมผัสกับอากาศจนกระทั่งมันถูกจัดการและส่งมอบถึงที่หมายโดยปลอดภัยแล้ว ซึ่งน่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งที่เราไม่ได้อยู่ในโลกที่สมบูรณ์พร้อมที่กล่าวมานี้
รถยก(ฟอร์คลิฟท์) ที่ทำงานในพื้นที่คลังสินค้าของคุณนั่นหรอ? มันปล่อยความชื้นเข้าสู่อากาศแบบต่อเนื่องซึ่งรับประกันได้เลยว่ามันจะทำให้ชิ้นส่วนโลหะของคุณสึกกร่อน สารปนเปื้อนจะคืบคลานเข้ามาทุกๆครั้งที่ประตูหรือหน้าต่างภายในพื้นที่จัดการสินค้าถูกเปิดขึ้น แล้วน้ำที่ติดอยู่ที่รองเท้าบู๊ทของคนงานล่ะ? มันจะค่อยเข้าไปสู่อากาศแบบช้าๆและไม่นานชิ้นส่วนอันมีค่าของคุณก็จะขึ้นสนิม นอกจากนั้นมันยังมีองค์ประกอบอื่นๆที่ไม่สามารถมองเห็นได้และมีผลกับชิ้นส่วนโลหะ ความพยายามในการกำจัดองค์ประกอบเหล่านี้จะมีค่าใช้จ่ายในระดับที่สูงอย่างน่าหวาดกลัวซ้ำยังมีความยากและต้องใช้ชั่วโมงแรงงานอีกเป็นหลักร้อย ถ้าเป็นเช่นนั้นแล้วคำถามคือคุณจะสามารถรักษาชิ้นส่วนของคุณยังไงให้อยู่รอดปลอดภัย?
แบบเดียวกันกับที่คุณป้องกันร่างกายของคุณจากคุณหนาวเย็น
คุณใส่เสื้อคลุม
เมื่อเราจัดหาวัสดุต่อต้านการสึกกร่อนให้กับโรงหล่อ วัสดุเหล่านั้นไม่ได้ช่วยแค่ขั้นตอนส่งมอบสินค้าขั้นตอนสุดท้ายเท่านั้น สินค้าของเราสามารถที่จะใช้ป้องกันชิ้นส่วนจากอันตรายของพื้นที่เปิดโล่งไม่ว่าจะที่ใดก็ตาม การปกป้องชิ้นส่วนโลหะไม่ใช่กระบวนการที่เริ่มต้นในตอนที่จะนำมันใส่กล่องเท่านั้น มันเริ่มต้นตั้งแต่ชิ้นส่วนเหล่านั้นเริ่มเย็น โลหะควรที่จะถูกปกคลุมด้วยกระดาษVCI หรือถุง VCI ก่อนที่มันจะได้เห็นพื้นที่บรรจุภัณฑ์หรืออย่างน้อยก็ตอนที่มันถูกวางบนพื้นผิวในบริเวณพื้นที่บรรจุภัณฑ์
เช่นเดียวกับทุกๆกระบวนการอื่นๆ ขั้นตอนนี้ต้องมีการเตรียมการ ด้วยการป้องกันชิ้นส่วนจากความชื้นในอากาศ พวกชิ้นส่วนนั้นก็มีความเป็นไปได้สูงที่อยู่ในสภาพที่ดีที่สุดทั้งในระหว่างและหลังจากขั้นตอนบรรจุสินค้า สิ้นค้าของคุณก็จะถึงที่หมายในสภาพเดียวกับที่ตอนที่มันถูกส่งออก ซึ่งดู(และทำงาน)ดี

บรรจุภัณฑ์มีการสัมผัสกับสิ่งของที่ไม่พรึงปราถนา

 

wood-crate-1

wood-crate-1

ขั้นตอนการปฏิบัติที่สำคัญขั้นตอนที่สองของชุดข้อควรปฎิบัติก็คือ “ไม้นั้นไม่ดี” คำแนะนำต่อไปนี้จะช่วยไม่ให้ชิ้นส่วนโละหะของคุณตกเป็นเหยื่อของการผุกร่อน;

เรามาเริ่มต้นด้วยการทำความเข้าใจว่าผลิตภัณฑ์จากไม้นั้นมีอะไรบ้าง: กล่องกระดาษลูกฟูก กล่องกระดาษ แท่นวางสินค้า(พาเลท) ลังไม้ กล่องไม้ และกระดาษ ทั้งหมดที่กล่าวมือคือผลิตภัณฑ์ไม้ทั้งสิ้น ซึ่งสิ่งที่เป็นไม้นั้นก็ย่อมมาจากต้นไม้ และต้นไม้นั้นก็มีความสามารถในการดูดซับความชื้นได้ดีเยี่ยม ซึ่งนั่นก็ถือเป็นข้อดีของต้นไม้ แต่ไม่ดีเลยสำหรับชิ้นส่วนโลหะ

ผลิตภัณฑ์เหล่านี้รวมไปถึงแม้กระทั่งพลาสติกที่ไม่ได้ถูกเก็บรักษาอย่างเหมาะสมนั้น จะมีทั้งความชื้น,กรด และ คลอไรด์อยู่ด้วย เมื่อใดก็ตามที่ผลิตภัณฑ์ไม้ได้มีการสัมผัสกับชิ้นส่วนโลหะ มันจะทิ้งสารตกค้างไว้ สารตกค้างนั้นไม่ว่าจะเป็นน้ำหรือสารเคมีก็ตาม มันจะทำให้ชิ้นส่วนเกิดการผุกร่อน รวมไปถึงสามารถทำให้โลหะทั้งชิ้นหรือหลายชิ้นเสียหายทั้งหมดเลยทีเดียว

การระบุปัญหา
โดยทั่วไปแล้วชิ้นส่วนโลหะที่ถูกจัดส่งหรือบรรจุหีบห่อแล้วมีการสัมผัสโดยตรงกับผลิตภัณฑ์ไม้นั้นสามารถระบุได้อย่างง่ายดาย ชิ้นส่วนนั้นส่วนมากจะมีสนิมเกิดขึ้นกระจายบนโลหะชิ้นนั้นๆ สนิมในลักษณะนี้จะเกิดขึ้นเฉพาะกับชิ้นส่วนที่มีการสัมผัสโดยตรงกับไม้เท่านั้น เมื่อสามารถระบุถึงตัวปัญหาได้แล้ว การแก้ไขก็ไม่ใช่เรื่องยาก

การแก้ไขปัญหา
ในการป้องกันสนิมนั้น คุณมีความจำเป็นที่จะต้องซื้ออุปกรณ์ป้องกันสนิมและใช้มันอย่างถูกวิธี คุณจะต้องสร้างชั้นป้องกันระหว่างชิ้นส่วนโลหะกับอะไรก็ตามที่สามารถทำให้เกิดการผุกร่อนได้ ซึ่งสามารถทำได้โดยการใช้กระดาษกระดาษกันสนิม (VCI Paper)ระหว่างบรรจุสินค้า ชิ้นส่วนเหล่านั้นก็จะไม่มีทางที่จะมีการสัมผัสกับความชื้นและสารเคมีของผลิตภัณฑ์ไม้ได้เลย ถุงพลาสติกกันสนิม (VCI Bags)ก็สามารถเอามาใช้ในลักษณะเช่นเดียวกันได้

ในตอนที่คุณพิจารณาถึงทุกสิ่งทุกอย่างที่มีการสัมผัสกับชิ้นส่วนโลหะในระหว่างกระบวนการบรรจุภัณฑ์ ตัวบรรจุภัณฑ์นั้นเองที่อาจจะเป็นสิ่งสุดท้ายที่คุณจะนึกถึง แต่มันสามารถนำไปสู่การผุกร่อนและการสูญเสียชิ้นส่วนทั้งชิ้นได้เลย หลังจากที่ทำตามขั้นตอนต่างๆเหล่านี้นั้ คุณก็จะสามารถป้องกันสิ่งที่คาดไม่ถึงและปัญหาต่างๆเมื่อชิ้นโลหะได้ถูกส่งมอบไปยังจุดหมายปลายทางได้

12 ขั้นตอนการปฏิบัติงานที่สำคัญ: ขั้นตอนที่หนึง – ใส่ถุงมือ

wearing-gloves

wearing-gloves

ขั้นตอนปฏิบัติที่สำคัญข้อแรกสำหรับใครก็ตามที่ต้องสัมผัสชิ้นส่วนโลหะคือการใส่ถุงมือ นี่ไม่ใช่การใส่ถุงมือเชิงแฟชั่นแต่อย่างใด หากแต่เป็นการปกป้องโลหะจากการกัดกร่อน ว่าแต่มันป้องกันได้ยังไง?

มือของคนเรานั้นสกปรก ต่อให้อยู่ในสภาวะที่สะอาดที่สุด มันก็ยังสกปรกอยู่ดี ต่อให้ทุกๆคนที่จัดการกับโลหะยังไม่ได้แตะต้องมื้ออาหารกลางวัน, ไอหรือจามใส่มือ, เกาหรือคัน หรือไม่ได้จับอะไรเลยก็ตามแต่ตลอดทั้งวัน มือของไวกเหล่านั้นก็ยังไม่ควรที่จะไปถือชิ้นส่วนที่สามารถถูกกัดกร่อนได้ ทั้งนี้ก็เนื่องจากโดยธรรมชาติแล้วมือของคนเรามีความชื้นจากเหงื่อบนฝ่ามือ, นิ้วมือของเราก็มีน้ำมัน,มือของเราเต็มไปด้วยสิ่งปนเปิ้อนที่สามารถก่อให้เกิดสนิมได้ ถ้าคุณได้เคยเห็นผลลัพธ์ของการจัดการโลหะต่างๆโดยไม่สวมถุงมือ บ่อยครั้งที่คุณจะระบุได้โดยดูจากรอยสนิมที่เป็นรูปลายนิ้วมือ

สนิมนั้นถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับธุรกิจที่จัดการในเรื่องของหีบห่อบรรจุภัณฑ์และการขนส่งชิ้นส่วนโลหะ  กระบวนการออกซิเดชัน(ปฏิกิริยาเคมีที่เกิดจากการรวมตัวของออกซิเจนกับสารอื่น)บนชิ้นส่วนต่างๆไม่จะเล็กหรือใหญ่สามารถนำไปสู่ความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ ภาพรวมของคุณภาพเชิงโครงสร้างจะสั่นคลอนได้แม้แต่การผุกร่อน ในระดับที่น้อยที่สุด ระดับของสนิมที่ยอมรับได้คือต้องไม่มีเลย

เมื่อลูกจ้างที่เกี่ยวข้องในการจัดการชิ้นส่วนเหล่านั้นได้ถูกสั่งให้มีการสวมถุงมือแล้วนั้น ทางธุรกิจจะสามารถกำจัดปัจจัยหลักในการก่อให้เกิดการผุกร่อนโลหะได้ ลูกจ้างจะปลอดภัยมากขึ้นเพราะถุงมือปกป้องมือของพวกเขา ในขณะเดียวกันทางธุรกิจก็ปลอดภัยมากขึ้นเนื่องจากถุงมือได้ปกป้องชิ้นส่วนต่างๆ แม้มันเหมือนจะเป็นการตัดสินใจเล็กๆที่ทางองค์กรจะให้บรรดาลูกจ้างสวมถุงมือ แต่มันสามารถนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่ได้ในอนาคต

แน่นอนว่ามันยังมีปัจจัยอื่นๆให้พิจารณาอีก นี่เป็นเพียงขั้นตอนปฏิบัติอันดับแรกในสิบสองขั้นตอนที่สำคัญที่จะป้องกันการผุกร่อนของชิ้นส่วนโลหะต่างๆ เราไม่เพียงแต่เสนอขายถุงป้องกันสนิมเท่านั้น เราพยายามอย่างเต็มที่ที่จะสอนให้ลูกค้ารักษาสินค้าไม่ให้สึกหรอ ตั้งแต่ก่อนที่พวกเค้าจะเปิดหีบห่อบรรจุภัณฑ์จนกระทั่งถึงขั้นตอนการเอามันออกมา การป้องกันสนิมไม่ให้เกิดขึ้นไม่ใช่เป็นเพียงแค่ธุรกิจของเรา แต่มันคือความมุ่งมั่นของเราต่างหาก

การป้องกันสนิม 12 ขั้นตอน

corrosion-on-metal-parts

corrosion-on-metal-parts

12 ขั้นตอนการปฏิบัติที่สำคัญในขอชิ้นส่วนโลหะ

ในบทความทั้ง13บทความนี้เราจะมาดู 12 ขั้นตอนการปฏิบัติที่สำคัญในการป้องกันการผุกร่อนของชิ้นส่วนโลหะ ในบล็อกแรกนี้เราจะมาดูถึงขั้นตอนโดยทั่วๆไปและวัตถุประสงค์ของแต่ละขั้นตอน ทั้งนี้บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมได้แนะนำ 12 ขั้นตอนการปฏิบัติที่สำคัญนี้แก่ใครก็ตามที่ต้องการจัดการกับชิ้นส่วนโลหะด้วยความปลอดภัย ซึ่งสิ่งที่ขั้นตอนเหล่านี้ทำได้ก็คือการการันตีโดยรูปลักษณ์ภายนอกว่าโลหะที่ถูกจัดการหรือขนสั่งนี้จะไม่ขึ้นสนิม, ไม่เป็นสนิม หรือ เกิดการรวมตัวทางเคมีของออกซิเจนกับสารอื่นๆทั้งก่อนและหลังที่สินค้าจะไปถึงจุดหมายปลายทาง การเกิดสนิมนั้นเป็นปัญหาที่จริงจังสำหรับการขนส่งชิ้นส่วนต่างๆ บริษัทได้ทำงานอย่างหนักเพื่อที่จะให้แน่ใจว่าหากสินค้านั้นถูกนำไปใช้ด้วยวิธีที่ถูกต้องและได้มีการปฏิบัติตามขั้นตอนที่ระบุไว้ สินค้าจะคงสภาพดีอยู่เสมอ

โดยในแต่ละขั้นตอนการปฏิบัติที่สำคัญนั้นจะเป็นการจัดการกับปัจจัยสำคัญๆในระหว่างการจัดการ,บรรจุสินค้าในหีบห่อและขนส่งสินค้า ขั้นตอนเหล่านี้ควรจะใช้ควบคู่ไปกับบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมในการบรรจุสินค้าและการขนส่งสินค้า แต่บางขั้นตอนก็มีประโยชน์สำหรับสินค้าเกือบจะทุกหมวดหมู่หรือกระบวนการขนส่ง ทุกๆอย่างตั้งแต่การจัดการที่เหมาะสม, ไปจนถึงอุณหภูมิตอนบรรจุสินค้า, จนกระทั่งกระบวนการจัดวางสินค้าขนส่งนั้นถูกครอบคลุมไว้แล้ว ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะทำให้แน่ใจว่ามันจะไม่มีข้อสงสัยหรือความไม่แน่ใจในการส่งออกสินค้า ด้วยความรู้ที่สั่งสมมากว่า20ปีและบรรจุภัณฑ์ต่อต้านการกร่อน แสดงให้เห็นว่าทางบริษัทรู้จักและถนัดในสิ่งที่ตัวเองกำลังทำอยู่เป็นอย่างดี บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมเองก็ได้ทำงานอย่างหนักในการต่อยอดวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังบรรจุภัณฑ์VCI นอกจากนี้มันยังเป็นสุดยอดวิธีในการส่งมอบทั้งสินค้าที่น่าเชื่อถือและกระบวนการที่ได้รับการวางใจ ด้วย12ข้อปฏิบัติที่สำคัญของบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมในการป้องกันกระบวนการเกิดสนิม ทางบริษัทได้พัฒนาในเชิงเชิงวิทยาศาสตร์สำหรับการใช้สินค้าอย่างปลอดภัยเพื่อสร้างความมั่นใจว่าชิ้นส่วนโลหะจะอยู่ในสภาพปลอดสนิม,และเหมือนตอนก่อนที่จะถูกส่งออกมา นอกเหนือไปจากขั้นตอนการปฏิบัติที่สำคัญ ทางบริษัทยังได้มีกการพัฒนาข้อแนะนำและคู่มืออื่นๆเพื่อสนับสนุนลูกค้าอีกด้วย โบรชัวร์ฟรีมีให้บนหน้าเวบไซต์อีกทั้งยังมีข้อมูลเชิงลึกของสินค้าอีกด้วย กลับมาพบกันอีกในหนึ่งเดือนข้างหน้า หลังจากที่เราได้ครอบคลุมเนื้อหาในส่วนของขั้นตอนแรกในสิบสองขั้นตอน: การผลิตสินค้า,การตรวจสินค้าและบุคลากรผู้ทำการบรรจุสินค้า และสิ่งที่พวกเขาทำได้ในการป้องกันการเกิดสนิมของโละ

สนิมเข็ม

 

เข็มเกิดสนิม

เข็มเกิดสนิม

สมัยต่อมา ภิกษุทั้งหลายใช้ขนไก่บ้าง ไม้กลัดบ้าง เย็บจีวร จีวรเย็บแล้วไม่ดี
ภิกษุทั้งหลายกราบทูลเรื่องนั้นแด่พระผู้มีพระภาค
พระผู้มีพระภาค … ตรัสว่า ดูกรภิกษุทั้งหลาย เราอนุญาตให้ใช้เข็ม เข็มขึ้น สนิม … ตรัสว่า
ดูกรภิกษุทั้งหลาย เราอนุญาตให้ใช้กล่องเข็ม แม้ในกล่องเข็ม ก็ยังขึ้นสนิม … ตรัสว่า ดูกรภิกษุ
ทั้งหลาย เราอนุญาตให้โรยด้วยแป้งข้าวหมากแม้ในแป้งข้าวหมาก เข็มก็ยังขึ้นสนิม … ตรัสว่า
ดูกรภิกษุทั้งหลาย เราอนุญาตให้โรยด้วยแป้งเจือขมิ้นผง แม้ในแป้งเจือขมิ้นผงเข็มก็ยังขึ้นสนิม
ได้ … ตรัสว่า ดูกร ภิกษุทั้งหลาย เราอนุญาตให้ใช้ฝุ่นหิน แม้ในฝุ่นหินเข็มก็ยังขึ้นสนิม … ตรัสว่า
ดูกรภิกษุทั้งหลาย เราอนุญาตให้ทาด้วยขี้ผึ้ง ฝุ่นหินแตก … ตรัสว่า ดูกรภิกษุ ทั้งหลาย เราอนุญาต
ให้ใช้ผ้ามัดขี้ผึ้งพอกฝุ่นหิน ฯ

ที่มาบทความ:พระไตรปิฏก ฉบับหลวง เล่มที่7

สนิมใจ

สนิมทอง

สนิมทอง

สนิมเกิดขึ้นแต่เหล็กเอง ครั้นเกิดขึ้นแต่เหล็กนั้นแล้ว ย่อมกัดเหล็กนั้น
แหละ ฉันใด กรรมของตนย่อมนำบุคคลผู้มักประพฤติล่วงปัญญาชื่อ
โธนา ไปสู่ทุคติ ฉันนั้น มนต์มีอันไม่ท่องบ่นเป็นมลทิน เรือนมีการ
ไม่หมั่นเป็นมลทิน ความเกียจคร้านเป็นมลทินของผิวพรรณ ความ
ประมาทเป็นมลทินของผู้รักษา ความประพฤติชั่วเป็นมลทินของหญิง
ความตระหนี่เป็นมลทินของผู้ให้ ธรรมทั้งหลายที่ลามกเป็นมลทินแท้ ทั้ง
ในโลกนี้ทั้งในโลกหน้า เราจะบอกมลทินกว่ามลทินนั้น คืออวิชชาเป็น