ความแหลมคม” คือศัตรูของถุงคลุมพาเลท

ทำไมดีไซน์ “เปิดข้าง” ถึงเป็นทางออกที่ใช่กว่าการสวมบน?

ในการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์อุตสาหกรรม หลายคนอาจจะนึกถึงแค่การเลือกความหนาของพลาสติกหรือขนาดให้พอดีกับพาเลท แต่จากประสบการณ์หน้างานที่ผมลงไปคลุกคลีกับลูกค้ากลุ่มโรงงานผลิตถาดพลาสติก (Plastic Trays) ผมพบว่า “ดีไซน์การใช้งาน” สำคัญไม่แพ้สเปกของวัสดุเลยครับ

ล่าสุดผมเข้าไปดูหน้างานที่โรงงานแห่งหนึ่ง ชิ้นงานของเขาเป็นถาดพลาสติกที่มีเหลี่ยมมุมคมกริบ ปัญหาที่ทีมฝ่ายขายและฝ่ายคลังสินค้าเจอจนปวดหัวคือ ทุกครั้งที่พนักงานพยายามสวมถุงคลุมจากด้านบนลงล่าง (Top-down draping) ขอบแหลมๆ ของถาดพวกนั้นจะทำหน้าที่เหมือนใบมีด คอยเสียดสีและทิ่มแทงจนถุง LDPE ที่เราอุตส่าห์เลือกความหนาอย่างดีฉีกขาดตั้งแต่ยังไม่ทันเริ่มใช้งานครับ

ทำไมการ “สวมบน” ถึงไม่ใช่คำตอบสำหรับของมีคม?

การสวมถุงคลุมจากด้านบนคือวิธีมาตรฐานที่เราทำกันมาตลอด แต่มันมีแรงดึงและแรงเสียดสีสะสมในจังหวะที่เราดึงปากถุงลงมา ยิ่งถ้าสินค้าเรียงสูงและมีรูปทรงที่ไม่สม่ำเสมอ แรงเสียดทานตรงมุมแหลมจะยิ่งสูงขึ้น ผลที่ได้คือถุงทะลุ และสุดท้ายถุงใบนั้นก็เสียเปล่า เพราะไม่สามารถกันฝุ่นหรือกันความชื้นได้ตามวัตถุประสงค์ครับ

ทางออกที่ยั่งยืน: ถุงมุ้งแบบ “เปิดข้าง” (Side Access Design)

จากโจทย์นี้เราจึงนำไอเดียการแก้ปัญหามาออกแบบใหม่ แทนที่เราจะบังคับให้พนักงานต้อง “ยกถุงสูงแล้วสวมลง” เราเปลี่ยนวิธีคิดใหม่เป็น “คลุมไว้ถาวรแล้วเปิดจากด้านข้าง” แทนครับ

จุดเด่นที่เราออกแบบให้ลูกค้าเคสนี้คือ:

ลดการเสียดสี: พนักงานไม่ต้องดึงถุงขึ้น-ลงบ่อยๆ ซึ่งเป็นจังหวะที่ถุงจะขาดง่ายที่สุดเมื่อเจอกับมุมแหลมของชิ้นงาน

หยิบใช้งานสะดวก: ด้วยการออกแบบให้มีช่องเปิดด้านข้าง (Side Opening) พนักงานสามารถหยิบชิ้นงานออกจากชั้นหรือพาเลทได้ทันที โดยที่ตัวถุงยังคงทำหน้าที่ปกป้องสินค้าส่วนที่เหลืออยู่ข้างในได้ตลอดเวลา

แก้จุดอ่อนและเพิ่มอายุการใช้งาน: ต้องยอมรับตรงๆ ครับว่า ถุงคลุมพาเลทของ ENDUPAK เราออกแบบมาเพื่อ “กันฝุ่นและความชื้น” เป็นหลัก ไม่ได้เน้นการรัดตึงเพื่อประคองสินค้าเหมือนฟิล์มยืด ดังนั้นการเปิดด้านข้างจึงช่วยลดภาระที่พนักงานต้องไปดึงรั้งตัวถุงบ่อยๆ ทำให้ถุงไม่ขาดง่ายและใช้งานได้นานขึ้น

บทสรุปจากหน้างานจริง

สินค้าในโรงงานอุตสาหกรรมมักไม่ได้เรียบกริบเหมือนในแคตตาล็อกเสมอไปครับ สินค้าอย่างกระสอบวัตถุดิบหรือถาดพลาสติกที่วางซ้อนกัน มักจะมีการโย้เย้ ป่องออก หรือมีมุมแหลมยื่นออกมาเสมอ การฝืนใช้ถุงมาตรฐานแบบเดิมๆ สวมทับลงไป บางครั้งก็เหมือนการเอาไข่ไปกระทบหินครับ

คำแนะนำจากเรา: หากคุณมีสินค้าที่มีรูปทรงเฉพาะตัว มีมุมแหลม หรือต้องหยิบเข้าหยิบออกบ่อยๆ อย่าเพิ่งตัดสินใจสั่งถุงคลุมไซส์มาตรฐานทั่วไปนะครับ ลองถ่ายรูปหน้างานส่งมาให้เราช่วยประเมินดูครับ เราสามารถออกแบบถุงแบบสั่งตัดพิเศษ (Customized) ที่มีการเผื่อขนาดให้เหมาะสมและใส่ฟังก์ชันเปิดข้างให้เข้ากับหน้างานของคุณที่สุด เพราะบรรจุภัณฑ์ที่ดีที่สุด คือถุงที่เข้าใจความต้องการของคุณครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save